Buýt tpHCM

HIỆP HỘI VẬN TẢI Ô TÔ VIỆT NAM

Bến Xe Miền Đông

Bến Xe Miền Tây

Công ty Cổ phần Bến Bãi Vận Tải Sài Gòn

Bản đồ TP Hồ Chí Minh

Lượt truy cập

Flag Counter

Mạng xã hội

News

Tài xế Nguyễn Huy Hường không có hai từ nản lòng

Đăng bởi: vinasuntaxi

Ngày đăng: 2013-12-24

Theo thông tin từ Giám đốc chi nhánh 3 – Anh Hồng Anh thì Nguyễn Huy Hường (Tài 4789, đội 61) sau 2 năm “lỗi hẹn” do thiếu ca đã chính thức xếp vị trí doanh thu cao nhất chi nhánh. Huy Hường là một tài xế chuyên cần, siêng năng, luôn tuân thủ chấp hành tốt quy định công ty và còn là người dẫn đầu về doanh thu khiến nhiều đồng nghiệp lấy đó làm mục tiêu vươn lên. Anh trải lòng về cách lái xe đơn giản nhưng đạt hiệu quả trong phần tự thuật sau đây:

Càng ế càng… cày
Đội trưởng bảo rằng năm nay tôi là người có doanh thu cao nhất chi nhánh 3 với hơn 2,8 triệu đồng/ca. Thật sự tôi đi lái taxi mục đích duy nhất là… kiếm được nhiều tiền nuôi gia đình, tôi không nghĩ đến chuyện sẽ giành giải thưởng. Từ Thanh Hóa vào TP.HCM làm việc kể từ năm 1999 từng trải qua nghề sửa máy may, lái xe tải nhỏ, lái taxi DK và cuối cùng được đồng nghiệp rủ sang Vinasun. Tôi còn nhớ, các anh nói rằng hãng Vinasun được khách hàng ưa chuộng, lượng khách rất đông, chạy có doanh thu, tiền lương theo đó cũng tăng đáng kể. Và thời gian chứng minh chuyến “di cư” qua Vinasun là lựa chọn đúng đắn. Vì làm ăn được tôi cũng rủ nhiều anh em bên hãng taxi cũ về Vinsun làm việc. Điều đặc biệt là hầu hết những đồng nghiệp của tôi chuyển qua ai nấy đều chịu khó, chí thú chạy xe, có doanh thu tốt. Bởi vì bên hãng cũ điểm tiếp thị hạn chế, lượng khách thông qua tổng đài cũng không nhiều cho nên doanh thu không cao. Khi qua Vinasun điểm tiếp thị dày đặc rải khắp thành phố kết hợp điểm đài phát liên tục, khách hàng lại ưa chuộng và tin tưởng, xe Vinasun đi đến đâu cũng có khách liên tục vì vậy các anh rất hứng khởi, đam mê nhảy vào kiếm tiền.

Tôi còn nhớ khi ở hãng cũ tôi đã từng được tặng bàn ủi cho giải doanh thu cao nhất đội. Có kinh nghiệm từ nơi cũ mang qua Vinasun hành nghề tôi cũng gặp thuận lợi hơn đồng nghiệp mới toanh vừa vào nghề. Vì vậy trong mấy năm liên tiếp tôi được thông báo có doanh thu cao nhất, nhì chi nhánh 3 nhưng khổ nỗi tôi luôn bị thiếu ca, không đạt tiêu chuẩn xếp giải. Cụ thể, năm đầu tiên tôi mới là việc 8 tháng, năm thứ nhì thì vợ sinh nên tôi phải dành thời gian chăm sóc, kết quả lại bị thiếu ca. Năm kết tiếp, đứa em chạy taxi ở Hà Nội bị tai nạn tôi phải về nuôi em ấy. Tới năm nay tôi mới yên bình lái đủ ca.

Có thể nói, trong đội tôi có nhiều anh em chạy xe cũng tốt lắm, doanh thu cỡ trên 2,5 triệu đồng/ca là thường. Khi xuống ca doanh thu chúng tôi suýt soát nhau, đôi khi khoảng cách chỉ 1.000 – 2.000đ, xếp cả năm tôi hơn anh em vài đồng lẻ ấy nên được “đăng quang” chăng?

Tôi luôn nhận được câu hỏi giống nhau: Lái sao để có doanh thu cao? Tôi không biết đồng nghiệp quan niệm ra sao nhưng với bản thân tôi rất đơn giản: Khi kinh doanh phải có tâm trạng thoải mái, ráng siêng năng, cấm kỵ hai từ nản lòng và phải kết hợp chút may mắn mà người ta quen gọi là được tổ nghề đãi, có duyên với nghề. Có những ngày tôi cũng gặp phải tình trạng đến giờ cơm trưa doanh thu mới được khoảng 500.000 – 600.000đ. Nhiều người sẽ nản ngay nhưng trong từ điển lái xe của tôi không có hai từ nản lòng, tôi vẫn cố gắng chạy và đến tối con số vượt qua trên 2.000.000đ. Nói chung càng ế tôi càng… cày. Tôi thường chạy đến 1 – 2 giờ sáng mới đánh xe về đội nhắm mắt nghỉ ngơi lấy sức đến 3 – 4 giờ sáng săn 1 – 2 cuốc khách ra sân bay, nhà ga sau đó mới về giao ca.

Đặc biệt, tôi không có khách mối, mỗi ngày tôi phục vụ khoảng 30 – 40 cuốc khách, được cái chạy một chút là có khách, tôi cũng thường xuyên me điểm, canh giờ khách đi cho nên không sợ hao km. Rõ ràng hơn như sáng ít khách thì tìm điểm tiếp thị nằm đó, giờ cao điểm trưa canh gác tại các tòa nhà, chiều thì… đi ngoài đường cũng có khách.Chân dung bác tài Vinasun Taxi - Nguyễn Huy Hường

Cảnh giác cướp giật
Gần đây nổi lên trường hợp tài xế sém bị cướp giật, tôi cũng cảnh giác cao độ. Những kẻ bất chính lên xe ánh mắt đảo liên tục, mình phải quan sát để loại bỏ phần nào hiểm nguy. Nhớ mãi mấy lần buộc tôi phải ngừng lại thoái thác khách lúc nửa đêm để bảo đảm an toàn cho mình. Hôm có ông khách cứ đổi địa điểm liên tục từ Gò Vấp sau đổi địa điểm về Bình Thạnh và tiếp tục đổi nữa. Trong lòng hồ nghi, tôi kiếm chỗ quán ăn đông người ngừng xe xin lỗi rằng mình quá mệt, kính nhờ ông ta tìm xe khác. Cũng có lần chở một thanh niên về Q.7, lên xe hắn có biểu hiện lạ rồi đổi địa điểm bảo tôi chở đến nơi khác, tôi biết ở đấy rất vắng vẻ, lợi dụng đi ngang quán nhậu tôi thả hắn xuống than mình kinh doanh cả ngày không còn sức, hắn chần chừ không đưa tiền. Mấy anh quán nhậu thấy thế lên tiếng “Người ta lái taxi kiếm từng đồng cực khổ, mau trả tiền cho người ta đi…”, hắn miễn cưỡng trả tiền tôi xong đi mất. Sau đó tôi được các anh trong quán tiết lộ hắn là kẻ hay trấn lột taxi, xe ôm, bị bắt mới được thả, thật hú hồn.
Tuy có chút nguy hiểm nhưng mình cố gắng quan sát để tránh. Bây giờ chạy taxi quen rồi, giao lưu với khách, với đồng nghiệp thật vui, lại có tiền hơn nghề khác. Những khi bận việc nghỉ chạy tôi lại thấy buồn, bồn chồn như thiếu thiếu thứ gì trong cuộc sống. Hiện nay tháng lương bình quân của tôi khoảng 13 – 14 triệu/tháng. Thiết nghĩ, tôi không có bí quyết riêng hay chiêu trò độc đáo nào để tăng doanh thu cả, đơn giản là nghị lực, sức bền và kiên nhẫn theo phương châm: “Doanh thu cao không lười, thấp không chán nản, quyết tâm chạy xe cần mẫn như chú ong chăm chỉ”, và rồi tiền tự khắc chui vào túi.

M.N

[Back]