Buýt tpHCM

HIỆP HỘI VẬN TẢI Ô TÔ VIỆT NAM

Bến Xe Miền Đông

Bến Xe Miền Tây

Công ty Cổ phần Bến Bãi Vận Tải Sài Gòn

Bản đồ TP Hồ Chí Minh

Lượt truy cập

Flag Counter

Mạng xã hội

News

Tài xế Ngô Tất Thành: Tôi muốn an cư lạc nghiệp

Đăng bởi: vinasuntaxi

Ngày đăng: 2013-12-25


Chân dung lái xe Vinasun Taxi: Ngô Tất Thành

Bác tài Ngô Tất Thành (đội 42, chi nhánh 2) quê mãi tận Nghệ An, cả gia đình vào Đắk Lắk lập nghiệp nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. Trách nhiệm của người con trai trưởng buộc anh rời Đắk Lắk xuống TP. HCM làm việc phụ giúp mẹ lo cho hai em ăn học. Trải qua một số nghề cuối cùng anh chọn Vinasun làm “bãi đáp” và gắn bó suốt 5 năm. Đến nay, anh Thành đã lo xong em trai cưới vợ, em gái học đại học, xây dựng một gia đình nhỏ cho riêng mình, mua được nhà và phụng dưỡng mẹ già. Năm 2012 anh Thành được công ty trao giải khuyến khích lái xe giỏi vượt khó.

Như vậy sau nhiều năm bôn ba anh đã mua được căn nhà tại Q.12? Câu chuyện bắt đầu từ 12 năm trước, tức là năm 2001 tôi đi bộ đội về sau đó xuống TP.HCM làm thợ hàn. Tôi cảm thấy nghề hàn không hợp với tôi, không phải là kế sinh nhai lâu dài. Tôi chuyển hướng sang lái xe. Lấy bằng lái xong tôi đi lái taxi hãng Dầu Khí được 5 năm. Cậu tôi đang lái cho Vinasun bảo rằng công ty có tiềm năng lớn, đóng bảo hiểm đàng hoàng, sau này có chút lương hưu đỡ phiền con cái. Tháng 2/2007 cậu kéo tôi sang làm việc cho đến nay.

Khi về Vinasun tôi nghèo lắm, tiền thế chân bên Dầu Khí chưa rút kịp, người yêu (vợ tôi sau này) bèn đưa tiền đóng cho Vinasun. Có lẽ nhiều người nghĩ rằng tôi lái tệ thu nhập bèo bọt không có tiền. Thật sự tôi lái cũng đoạt giải nhất đội bên hãng cũ nhiều năm nhưng do ba mất sớm, tôi là anh cả phải có trách nhiệm với gia đình, tiền kiếm được tôi gửi về cho mẹ ở Đắk Lắk lo 2 em ăn học. Sau đó em trai cưới vợ tôi cũng lo chu toàn đám cưới cho em rồi cắm đầu trả nợ ngân hàng trong vài năm, do vậy thiếu… tiền trầm trọng.

Về Vinasun lái xe đầu năm, đến cuối năm tôi cưới vợ, cưới xong có chút tiền mừng cưới được khoảng 50 triệu đồng, xem như có chút vốn. Lúc ấy tiền nhà trọ chuyển từ vài trăm nghìn lên 1,5 triệu đồng, rồi vợ sinh con, trăm thứ để lo, vợ chồng tôi quyết tâm mua nhà để “an cư lạc nghiệp”. Tôi cực kỳ may mắn gặp được gia đình vợ rất tốt. Thời gian hai vợ chồng làm việc tích cóp mẹ vợ tôi đã lo toàn bộ chi phí nhà trọ, ăn uống cho chúng tôi. Tiền tôi lái xe, lương vợ làm kế toán cộng lại chỉ việc lo cho con và để dành, ngoài ra chúng tôi không chi khoản nào, không dám đi chơi. Có vậy vợ chồng tôi mới để dành được tiền nhanh thế.

Căn nhà mơ ước là công sức lao động của hai vợ chồng?
Đúng vậy, vợ và tôi cùng đi làm để dành tiền, mẹ vợ lo chi phí nơi ăn chốn ở cho chúng tôi. Năm 2012 giá nhà hạ nhiệt, tiền tương đối đủ chúng tôi mới mua được ngôi nhà có diện tích 3,5x12m với giá 520 triệu đồng trên đường HT35, P. Hiệp Thành, Q.12. Để mua được ngôi nhà này chúng tôi phải mượn thêm bên vợ vài chục triệu đồng. Mua nhà xong toàn bộ nội thất do họ nhà vợ tặng cho. Tôi cảm ơn nhà vợ rất nhiều, nếu không nhờ mẹ vợ giúp đỡ vợ chồng tôi khó lòng mua được nhà sau vài năm dành dụm.
Năm nay nhà chúng tôi vừa xây thêm một lầu, có chỗ cho mẹ và em gái tôi ở. Toàn bộ chi phí xây dựng và nội thất khoảng 130 triệu đồng và chúng tôi lại vay vài chục triệu đồng, có lẽ vài tháng sau sẽ trả hết. Tôi cũng thẳng thắn chia sẻ, lương tôi chạy xe hiện nay trên 10 triệu đồng mỗi tháng (năm trước khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng), vợ tôi sau những năm cần cù làm nhân viên kế toán ở doanh nghiệp nhà nước cũng được thăng chức trưởng phòng rồi lên chức giám đốc tài chính chi nhánh TP.HCM hơn 1 năm nay. Lương bổng mang về tôi giao hết cho vợ tính toán nên cuộc sống gia đình cũng cải thiện tốt hơn. Bà xã tôi cũng có tính lo xa, cô ấy bảo trả nợ xong tiền vay xây nhà sẽ dành tiền nuôi con và để ra một khoản cho chúng tôi… thuê người chăm sóc khi về già, không phiền con cái (cười).

Anh có nói từng đạt doanh thu nhất đội khi lái ở hãng khác, còn ở Vinasun thế nào?
Hiện nay, trong đội tôi cũng nằm Top 20. Tôi lái đều ít bị rớt doanh thu, trung bình 2,4 – 2,5 triệu đồng/ca. Chính xác lương tôi hiện nay khoảng 12 – 13 triệu đồng. Tôi có nhiều khách mối. Có lúc ế suốt vài giờ liền nhưng cuối cùng cũng có khách mối vớt lên doanh thu. Hôm nọ tôi chạy đến chiều mà doanh thu chỉ mới 700.000đ. Thế là tôi gọi cho vị khách mối: “Hôm nay em có đi đâu không, giờ này mà anh mới kiếm được có 700.000đ, ế quá…”. Khách đáp ứng ngay “anh tới chở em đi gặp khách hàng ở tỉnh” và tôi kiếm được 1.100.000đ, kết thúc ca doanh thu trên 2,3 triệu đồng. Nói chung, khách mối của tôi đúng nghĩa là khách hàng thân thiết.

Anh có cách gì để giữ chân khách hàng thân thiết?
Tôi luôn tặng cho khách nụ cười tươi tắn… miễn phí và sự chân thành vui vẻ. Tính tôi nói nhiều, trò chuyện thoải mái cho nên được khách yêu mến. Lên xe tôi quan sát tâm trạng và cá tính của hành khách để có cách hành xử phù hợp. Đặc biệt với khách thích trò chuyện họ bảo tôi “Nói chuyện với anh vui quá, đường đi dường như ngắn lại…”

Do khách mối nhiều cho nên họ thường gọi điện hẹn trước, có lúc kẹt khách tôi trễ đến 10 phút họ vẫn chờ. Tôi có những mối “tâm huyết” lắm, tôi có nhiều kỷ niệm với họ. Nhớ lần nọ cô khách mối gọi tôi chở đi Trảng Bom, tôi đã xuống ca gọi cho anh đồng nghiệp chạy cùng, anh ấy bận tôi điện nói cô gọi cho tổng đài Vinasun, cô bảo “Tổng đài Vinasun số bao nhiêu, cháu cho cô đi, cô không nhớ”. Khách gắn bó với mình đến nỗi không nhớ số công ty, ngẫm lại thấy vui vì mình đã phục vụ khách tốt như thế. Có vị khách mối là giám đốc một công ty, ông ấy có tài xế riêng nhưng khi tài xế bệnh hay bận việc ông lại gọi tôi chở đi làm, đưa đón con đi học từ nhà ở Gò Vấp lên Q.1 và ngược lại. Những khi bận việc, ông ấy gọi tôi chạy đến nhà chở người thân của ông đi rước con ông về, vài hôm sau ông đi tiếp thanh toán tiền luôn. Ông ấy thường đùa: “Chú mày cầu cho tài xế anh bệnh nhiều vào, để anh đi xe chú mày”.

Trường hợp cô khách tôi chở liên tục từ lúc mang thai khó, “con cầu con khẩn” nên chồng o bế lắm, phải bồng vợ lên xe mỗi lần đi khám. Tôi chạy cẩn thận chở cô ấy đến bệnh viện khám định kỳ và cô ấy đi xe tôi từ thời thai nghén đến lúc sinh con, khám bệnh chích ngừa cho bé, đi mua sắm, v.v… đến nay con cô ấy đã được 3 tuổi và gia đình cô ấy vẫn tiếp tục gắn bó với tôi. Cũng có cô khách hàng tôi chở suốt gần 10 năm nay, bây giờ con cô ấy bước sang tuổi lên 5. Có lẽ với họ tôi được tin cậy như là một người bạn, bởi đôi khi con bị sốt họ gọi tôi hỏi cách chăm sóc và tôi chia sẻ kinh nghiệm cách vợ tôi chăm con ốm. Ngoài ra, chỗ nào ăn ngon, nơi đâu có bác sĩ giỏi họ cũng hỏi tôi. Được khách tín nhiệm tôi cảm thấy thật hạnh phúc. Đặc biệt, trẻ con cũng quý mến tôi, chúng cứ nằng nặc đòi bố mẹ gọi tôi chở, thế nên trên xe tôi không thiếu CD nhạc thiếu nhi.

Nói chung, đối với khách mối mình phải giữ uy tín. Thời điểm Tết cung vượt cầu, gọi xe rất khó, chỉ cần chạy đâu cũng có khách vãng lai, nhưng khi khách mối gọi thì tôi phải có mặt, làm người phải có trước có sau, mình không thể bỏ khách. Có như vậy khách mới không bỏ mình. Tết vừa qua khách quen của tôi chỉ có 2 mối ở lại ăn Tết, tôi tranh thủ tăng ca 30 ngày và kiếm được 30 triệu đồng. Năm nay dù chưa Tết nhưng tôi và anh chạy tài chung đã thỏa thuận tôi tăng ca đến mùng 10 Tết để anh ấy về quê. Bây giờ tôi chỉ mong gia đình hạnh phúc, có sức khỏe để làm việc, công việc ổn định, suôn sẻ tích cóp tiền nuôi con và dành… dưỡng già.

M.N

[Back]