Buýt tpHCM

HIỆP HỘI VẬN TẢI Ô TÔ VIỆT NAM

Bến Xe Miền Đông

Bến Xe Miền Tây

Công ty Cổ phần Bến Bãi Vận Tải Sài Gòn

Bản đồ TP Hồ Chí Minh

Lượt truy cập

Flag Counter

Mạng xã hội

News

Nhập nhằng việc cấm GrabTaxi 'bành trướng' địa bàn

Ngày đăng: 2018-07-03

 

 

 /// Ngọc Dương

Sau "phản pháo" của Grab trước thông tin bị Bộ GTVT cấm mở rộng địa bàn, trả lời Thanh Niên chiều 27.6, ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT giải thích: "Nếu ứng dụng trong taxi để kết nối thuận lợi với hành khách (như mô hình của GrabTaxi - PV), và đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh như Bộ yêu cầu thì việc mở rộng địa bàn hoạt động không vấn đề gì".

Điều đó có nghĩa là, GrabTaxi được phép mở rộng địa bàn. Tại sao đề nghị mở rộng địa bàn của Grab chỉ trong vòng một tuần lại quay ngoắt, chuyển từ cấm sang không cấm?
Văn bản kiểu "hiểu thế nào cũng được"
Chuyện là trước đó, Grab Việt Nam đề nghị mở rộng dịch vụ GrabTaxi ra các tỉnh Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai...  
Trong văn bản số 5519 ngày 25.5 gửi Sở GTVT Ninh Thuận, Bộ GTVT khẳng định luôn ủng hộ việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo sự thuận tiện cho người dân. Tuy nhiên việc ứng dụng chỉ được áp dụng đối với các đơn vị vận tải đã được cấp giấy phép kinh doanh và phương tiện đã được cấp phù hiệu vận tải. Đồng thời phải chấp hành các điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh, công khai, minh bạch và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.
Đáng chú ý, nếu tại điều a, khoản 3, Bộ yêu cầu Grab "không triển khai thực hiện ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng (Hợp đồng vận tải điện tử) trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận” thì ngay tại điều b lại yêu cầu : "Không được trực tiếp làm việc với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải khi chưa có sự đồng ý của đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải và Sở GTVT Ninh Thuận (bao gồm cả xe taxi)”.
Nôm na là điều a cấm Grab mở rộng địa bàn thì điều b lại được hiểu là nếu có sự đồng ý của đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải và Sở GTVT tỉnh, Grab sẽ được trực tiếp làm việc với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải. 
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Hội trọng tài thương mại TP.HCM (HCCAA) cho rằng văn bản trả lời của Bộ GTVT là để trả lời cho vấn đề liên quan tới việc “Công ty TNHH GrabTaxi đề nghị triển khai dịch vụ Grab Taxi cho doanh nghiệp vận tải taxi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận”. Vì vậy, dịch vụ được nói tới trong phạm vi văn bản này là dịch vụ Grab Taxi. Và điều a, khoản 3 sẽ được hiểu là GrabTaxi không được phép ứng dụng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.
"Có thể nói đây là một văn bản không rõ ràng, hướng dẫn kiểu hiểu thế nào cũng được, không biết Bộ cấm cái gì, không cấm cái gì. Điều này không chỉ làm khó doanh nghiệp mà còn tự gây rắc rối cho đơn vị quản lý" - ông Hậu nói.
Một ứng dụng, cái cấm cái không
Ngay sau thông tin bị cấm mở rộng, Grab đã phải ra thông báo giải thích rõ GrabTaxi và GrabCar đều là dịch vụ đặt xe thông qua ứng dụng Grab. Tuy nhiên, GrabTaxi chỉ là dịch vụ được tích hợp trong ứng dụng Grab và đã đăng ký với Bộ Công thương là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử. "GrabTaxi không phải là một dịch vụ thuộc Đề án thí điểm theo Quyết định số 24 của Bộ GTVT áp dụng với GrabCar nên có thể hoạt động tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc sau khi đã ký kết hợp đồng hợp tác với những đơn vị kinh doanh taxi được Sở GTVT địa phương cấp phép" - đơn vị này khẳng định.
Được biết, hiện GrabTaxi cũng đang được triển khai tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Huế và Lâm Đồng.

 

[Back]