Buýt tpHCM

HIỆP HỘI VẬN TẢI Ô TÔ VIỆT NAM

Bến Xe Miền Đông

Bến Xe Miền Tây

Công ty Cổ phần Bến Bãi Vận Tải Sài Gòn

Bản đồ TP Hồ Chí Minh

Lượt truy cập

Flag Counter

Mạng xã hội

News

Bộ GTVT cân nhắc phân loại màu biển số ô tô

Ngày đăng: 2018-07-19

 

(PLO)- Luật Giao thông đường bộ sửa đổi sẽ xem xét bổ sung các quy định đối với phương tiện không người lái, quy định màu biển số xe và yêu cầu việc đăng ký tài khoản ngân hàng của chủ phương tiện.

Bộ GTVT vừa hoàn thành dự thảo tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Giao thông đường bộ (GTĐB, thay thế Luật GTĐB năm 2008).

Theo đó, Bộ GTVT cho biết bên cạnh các kết quả tích cực, trong quá trình triển khai thi hành Luật GTĐB 2008 xuất hiện một số tồn tại và các vấn đề phát sinh. Cụ thể, phương tiện giao thông cá nhân phát triển nhanh, nhiều loại phương tiện mới xuất hiện. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng GTĐB từ giao thông nông thôn đến giao thông đô thị, hệ thống quốc lộ và đường cao tốc vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải, tính kết nối và sự đồng bộ chưa cao…

Bộ GTVT cân nhắc phân loại màu biển số ô tô - ảnh 1
Trước đó Hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị các xe kinh doanh vận tải đều gắn biển vàng. Ảnh: Internet

 
 
 

Để khắc phục những hạn chế trên, quá trình sửa luật lần này sẽ xem xét bổ sung các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đổi với các hoạt động cụ thể của lĩnh vực đường bộ, trong đó có chính sách ưu tiên hỗ trợ phát triển đối với hệ thống đường cao tốc. Đồng thời sửa đổi các quy tắc giao thông phù hợp với Công ước về biển báo và tín hiệu đường bộ, Công ước về GTĐB (hai công ước Viên) và các quy định chưa phù hợp với thực tế hiện nay.

Đặc biệt, bổ sung các quy định liên quan đến xe điện bốn bánh chạy bằng năng lượng điện. Quy tắc tham gia các loại phương tiện mới, phương tiện giao thông thông minh (như ô tô không người lái)… Xem xét việc phân cấp trách nhiệm tổ chức giao thông đối với đường địa phương, trong đó có đường giao thông nông thôn, đường chuyên dùng, đường nội bộ…

Nghiên cứu bổ sung các quy định về hệ thống giao thông thông minh, quy định về đơn vị xây dựng và quản lý các dữ liệu về phương tiện, hạ tầng giao thông, người lái xe, cơ chế chia sẻ dữ liệu... để phục vụ hệ thống giao thông thông minh. Đồng thời làm cơ sở để xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động của ô tô tự lái trong tương lai.

Ngoài ra sẽ xem xét việc phân loại màu biển số xe của xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải; yêu cầu việc đăng ký tài khoản ngân hàng của chủ phương tiện.

Nghiên cứu bổ sung các quy định về dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ kết nối vận tải để quản lý các đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng trong vận tải đường bộ như UberGrab, sàn giao dịch vận tải...

Liên quan đến Luật GTĐB (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết dự kiến sẽ trình Chính phủ và Quốc hội để sửa Luật GTĐB trong nhiệm kỳ này. Theo đó, sẽ đưa ra những quy định phù hợp với thực tiễn để quản lý hoạt động kinh doanh vận tải phù hợp hơn.

                                                                                                          VIẾT LONG

[Back]