Buýt tpHCM

HIỆP HỘI VẬN TẢI Ô TÔ VIỆT NAM

Bến Xe Miền Đông

Bến Xe Miền Tây

Công ty Cổ phần Bến Bãi Vận Tải Sài Gòn

Bản đồ TP Hồ Chí Minh

Lượt truy cập

Flag Counter

Mạng xã hội

News

TỪ GRAB ĐẾN CÁC MỐI HIỂM HỌA CỦA NỀN KINH TẾ CHIA SẺ

Đăng bởi: mailinhtaxi

Ngày đăng: 2018-11-30

Đúng ra là phải " Chia sẻ "  nhưng trong tình huống này, tôi nghĩ viết " Chia xẻ ", nó đúng hơn, vì hiện tượng Grab đang bị chẻ nhỏ xã hội chúng ta và bóp nghẹt các đối thủ cạnh tranh, tôi thích cái ch X vì nó cho chúng ta cái n d v s xâ phiu xé. Không tính viết, nhưng được s đng viên ca mt s v trưởng thượng và bn bèđành c, có b ném gch đá thì cũng không sao, nht v lúc nào xây nhà đem ra dùng. Bài viết này s xoanh quanh 3 vn đ

1.      Grab hơn gì taxi truyn thng

2.     2.        Vinasun kin Grab, logic hay l bch

3.     Qun lý nhà nước khi đi mt vi trào lưu công ngh

Nói thêm mt chút là bài viết ca tôi s nói chung v nn kinh tế chia s, c th là taxi, nên s có mt s đim có Grab, mt s đim có Uber hoc các mô hình cnh tranh (Didi Chuxing chng hn), nhưng được gán hết cho Grab.

 

Grab hơn gì taxi truyn thng?

Grab là taxi công ngh, nhưng đó không phi lý do khách hàng chn Grab, người ta chn Grab vì R HƠN và TIN HƠN. Đ có nhng li thế này, Grab da trên 5 ct tr chính, đó là:

1.      Đy chi phí v phía đi tác: chi phí vn hành taxi được đy gn như hoàn toàn v phía tài xế, h t phi lo xăng xe, khu hao, ri ro va chm,... t tr các loi tin bo him tài sn và ngh nghip.

2.     Đy chi phí v phía khách hàng: thay vì có h thng nhân viên tiếp nhn nhu cu khách hàng, Grab biến khách hàng thành nhân viên không công cho mình, bng cách cho h mt chút quyn np và xem d liu vào h thng. Khách hàng sung sướng vì mình được ch đng, h không h ý thc rng h đang làm không công cho Grab! Cách làm này tương t ngành ngân hàng, vi kh năng chuyn khon mobile hoc ATM thay vì phi đến phòng giao dch.

3.      Ti ưu hóa chi phí vn hành: đây là ct tr duy nht mà đúng nghĩa là s ci tiến v cht, đem li cái mác 4.0 cho Grab. My bác giám đc các doanh nghip taxi ca ta nghĩ Grab đơn gin ch là dùng GPS tìm taxi nào gn nht ri báo cho khách, ngây thơ vy bo sao không thua, Grab đã làm gì?

  1.      S dng ti ưu hóa đ tìm tài xế phù hp vi nhu cu ca khách, xe taxi mt ngày di chuyn khong 170-220km, vi taxi thường thì khong 35%-45% quãng đường là có khách, thi gian còn li xe chy không, thut toán ca Grab nâng t sut hu ích ca xe lên mc 70%-85%, tc là 1 xe Grab hiu qu bng 2 xe thường, và trên lý thuyết, giá xe ca Grab có th ly bng na giá taxi mà vn lãi to. Nhóm nghiên cu ca Grab cũng có tim lc, h đã tng công b mt s bài báo v h thng điu vn xe giúp gim thiu tc đường, nhóm nghiên cu ca Uber còn sng s hơn na, tm c ông ln thế gii trong lĩnh vc AI.

  2.      S dng hc máy đ phát hin các hành vi gian ln (ch yếu phía tài xế)

2.     S dng hc máy đ nâng cao kh năng chuyn đi t khách hàng tim năng thành khách hàng s dng (thường là cho khuyến mãi theo tng cá nhân riêng l)

3.     S dng hc máy đ đoán mc giá phù hp vi khách

4.     ...

2.     S dng mô hình surge price mt cách bt lương: mt trong nhng đc đim ca nhiu taxi công ngh là mô hình surge price, nói nôm na là tăng giá trong nhng tình hung đc bit, chng hn như gi cao đim hoc nhu cu tăng đt biến (kết thúc trn bóng đá chng hn). Grab gii thích rng khi nhu cu lên cao, h tăng giá s khiến tài xế dn v đim nóng đón khách, như vy s nhanh chóng tha mãn nhu cu khách hơn, và sau đó hết nóng thì giá li tr v như cũ. Logic mà Grab s dng hoàn toàn đúng theo các lý thuyết kinh tế, chúng ta cũng thy giá du m tăng lên khi ngun cung gim và gim xung khi ngun cung tăng. Vn đ đây là tăng bao nhiêu thì hp lý? Ti sao li tăng gp 2.1 ln mà không phi là gp 1.2 ln? S bt lương đây là Grab chn mc tăng đ ti đa s tin thu được t khách ch không phi đ gii quyết bài toán đim nóng. Uber đã tng b vch mt vì chn t l tăng giá tùy theo... túi tin ca khách. đây hc máy đã được s dng đ phc v nhu cu móc túi càng nhiu tin càng tt ch không phi là đem li điu tt đp cho khách hàng.

3.     Khai thác l hng qun lý: các hãng taxi b qun lý nhà nước b đ mi s ràng buc, gii hn s đu xe, ràng buc v giá, ràng buc v phm vi hot đng, ràng buc v thi gian hot đng. Grab không b qun cái gì c, nếu có qun thì các quan nhà nước cũng chng có trình đ đ xác thc các ràng buc đó. Taxi phi chi tr phí lobby cho mi cp qun lý, Grab ch lobby cho cp cao, còn cnh sát giao thông, Grab đ tài xế t lo. Grab t nhn mình là công ty công ngh chúng tôi ch cung cp công ngh kết ni gia khách hàng và tài xế, không, đó ch là mt na s tht, na kia, Grab là k quyết đnh giá. Trong cuc chơi ai quyết đnh giá người đó là ông ch, chúng ta đâu có quyn mc c vi Grab. Grab là mt công ty taxi đi mi, đi lt công ngh đ chiếm ưu đãi mà thôi. Apple cũng cung cp appstore đ các nhà phát trin bán sn phm cho khách hàng, Apple đâu có quyết v giá ca sn phm? Nếu Grab thc s là công ty công ngh, hãy làm như Apple (như thế thì làm gì còn surge price na!!!)

Như vy, chúng ta thy trong cuc chiến gia Taxi và Grab, đương nhiên Taxi s thua, vì Grab có c thiên thi, đa li, nhân hòa. Grab phi hp rt hài hòa gia công ngh, mô hình kinh doanh và quan đim công chúng. Vn đ đây là k thua ngoài Taxi ra còn có c tài xế Grab, khách hàng và qun lý nhà nước na (c my đng chí cnh sát na ).

Vy Grab có xu không? Hay là nên cm tit? Không, Grab không xu, h đã khôn li li dng các đc đim ca th trường, ca văn hóa, và c ca thi đi. Taxi truyn thng cũng bóp c khách hàng rt d di (giá taxi Vit Nam gn gp 2 bên Tàu, ti sao vy?). Chúng ta thit t Grab thì là vì chúng ta kém, không phi vì h xu.

Vinasun kin Grab, logic hay l bch

Bình lun v chuyn này, có c tuyên b xanh rn nếu Vinasun thng kin Grab, đi vi tư pháp, nó s to ra án l hy hoi nhiu th tt đp khác, mt phát biu cho thy s nhn thc kém ci v pháp lut như thế nào.

Xin thưa, tòa án không phi là ch đ thc thi nhng điu tt đp, hãy nh rng n thn công lý b bt mt, tôi không chc bà y có nhn thc v cái đp hay không, nhưng nếu có thì s không ging chúng ta. Bt k ai, nếu thy b thit hi bi hành vi ca k khác, đu có th kin k đó ra tòa. Vic khi kin khi thy thit hi là hành vi văn minh và th hin thượng tôn lut pháp. Không th ly lý do vì tôi 4.0 nên anh 1.0 không được kin tôi, my chm thì cũng chung sng mt hành tinh c thôi.

Tôi không biết rõ v các căn c ca Vinasun đem khi kin Grab, nên không bình lun thêm v điu này, nhưng tôi nghĩ chc chn lãnh đo Vinasun là nhng người biết logic, h không ngu ti đến mc đ làm mt chuyn không đâu. Như phân tích phn trước, chúng ta thy rng bn cht Grab cũng không phi hin lành gì, tôi s không ngc nhiên nếu đến mt ngày hip hi người tiêu dùng mt nước nào đó kin taxi công ngh v cách tính surge price gây thit hi cho khách! Có l nước đó không phi Vit Nam, chúng ta b li dng quen ri.

Trong v kin này, nếu Vinasun thua, không có gì thay đi c, nếu Vinasun thng, nhiu doanh nghip taxi khác s tiếp tc kin Grab, thm chí Grab có th biến mt khi Vit Nam, điu đó không phi là cái gì quá t hi, chúng ta đã tng sng không có Grab cơ mà, và ri s có doanh nghip khác thay thế, xu hướng đào thi cái cũ là không th thay đi. Đng nghĩ Grab tn ti (và thng tr) là điu hay. Xét v tm nhìn xa mt chút, tôi cho rng Grab là mi ha ca Vit Nam trong tương lai (nếu có dp s viết mt ghi chú khác).

 

Qun lý nhà nước khi đi mt vi trào lưu công ngh

Mt trong nhng vn đ ln trong câu chuyn gia Grab và các hãng taxi, đó là vai trò ca qun lý nhà nước. Ti hu hết các quc gia, qun lý nhà nước đóng vai trò cm cân ny mc, gi công bng trong cnh tranh, anh nào làm tt hơn anh đó thng. Qun lý nhà nước Tàu thì còn thêm khon thiên v doanh nghip trong nước na. Nhưng ta, qun lý theo kiu nm thng có tóc, nói xách mé thì là khôn nhà di ch.

Đơn c mt ví d như vic cm taxi vào gi cao đim, lý do: cn gim tc đường; ti sao cm taxi mà không cm xe ôtô cá nhân? Vì d qun xe taxi hơn, nói thng ra, rt khó kiếm ăn trên xe cá nhân, l may gp nhng bác có vai vế, ch biết thế nào! Bn cht vic này là li ích nhóm đã bóp méo chính sách nhà nước. Điu đau cho taxi truyn thng là Grab li hưởng li t chính sách này, vô hình chung, chính sách ca ta li trói ta.

Câu chuyn v chính sách nhà nước là mt câu chuyn dài (và đm nước mt ca gii doanh nhân), nhưng có l, nên nói vào mt bài khác, thi đim khác... nh viết na nhưng hết gi) Mun biết s phn Grab ra sao, ch hi sau s rõ... Cm ơn li đng viên ca: Võ Đình By, Tran Vu Viet Anh, Nguyen Vu Dzung, Hưng Minh Lê, Nam Hi, Thái Thanh Tùng

Thích

Hiển thị thêm cảm xúc

Bình luận

Chia sẻ

 

189

 

 

66 lượt chia sẻ

Ngô Thanh Tùng

Bài rất hay và bổ ích anh à. 

[Back]